Musk cho biết cổ phiếu của SpaceX có thể đã giúp tài trợ cho việc tư nhân hóa Tesla

0
Musk cho biết cổ phiếu của SpaceX có thể đã giúp tài trợ cho việc tư nhân hóa Tesla

SAN FRANCISCO – Elon Musk nói với các bồi thẩm viên hôm thứ Hai rằng ông chắc chắn rằng mình đã khóa hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư Ả Rập Xê Út vào năm 2018 để mua lại nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của mình và thậm chí có thể sử dụng cổ phần của mình trong công ty tên lửa SpaceX để tài trợ cho việc mua lại.

Tại phiên tòa xét xử ở tòa án liên bang San Francisco, tỷ phú cho biết ông mệt mỏi vì thiếu ngủ, nói nhỏ nhẹ và bình tĩnh trong khoảng 5 giờ lấy lời khai.

“Chỉ với cổ phiếu của SpaceX, tôi cảm thấy tài trợ đã được đảm bảo” cho việc mua lại, anh ấy nói với bồi thẩm đoàn, đề cập đến công ty hàng không vũ trụ nơi anh ấy cũng là Giám đốc điều hành. Sau đó, anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã chọn không tư nhân hóa Tesla do thiếu sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư và mong muốn tránh một quá trình dài.

Musk đang bảo vệ chống lại những tuyên bố rằng ông đã lừa gạt các nhà đầu tư bằng cách tweet vào ngày 7 tháng 8 năm 2018, rằng ông đã “bảo đảm nguồn vốn” để mua Tesla ở mức 420 đô la một cổ phiếu và rằng “sự hỗ trợ của nhà đầu tư đã được xác nhận.”

Phiên tòa kiểm tra sở thích của Musk trong việc sử dụng Twitter để phát biểu những quan điểm đôi khi bất kính của anh ấy và khi nào anh ấy có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu vượt qua ranh giới.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt sau các dòng tweet năm 2018 của Musk, chỉ giảm khi rõ ràng việc mua lại sẽ không xảy ra. Các nhà đầu tư nói rằng họ đã mất hàng triệu đô la.

Musk nói với luật sư của các nhà đầu tư Nicholas Porritt rằng ông đã gặp vào ngày 31 tháng 7 năm 2018 với đại diện của quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út, Quỹ đầu tư công, tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California.

Ông thừa nhận rằng giá mua lại không được thảo luận, nhưng cho biết các đại diện của Saudi đã nói rõ rằng họ sẽ làm những gì cần thiết để việc mua lại diễn ra.

Điều đó đã không bao giờ thành hiện thực, Musk nói, bởi vì thống đốc của quỹ, Yasir Al-Rumayyan, sau đó đã rút lại cam kết.

“Tôi rất buồn vì anh ấy đã từng ủng hộ rõ ràng việc tư nhân hóa Tesla khi chúng tôi gặp nhau và bây giờ anh ấy dường như đang lùi bước,” Musk làm chứng.

Luật sư của Al-Rumayyan đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Porritt sau đó nói với tòa án rằng bằng chứng bằng văn bản không hỗ trợ cho tuyên bố của Musk về ý định ban đầu của Saudis, nói rằng biên bản cuộc họp của họ cho thấy Saudis muốn tìm hiểu thêm về những gì Musk đang nghĩ đến.

Musk sau đó đã làm chứng rằng anh ấy sẽ bán cổ phần của mình trong SpaceX để tài trợ cho thỏa thuận tư nhân hóa, vì anh ấy đã bán một phần cổ phần Tesla của mình để giúp tài trợ cho nỗ lực đưa Twitter trở thành công ty tư nhân vào năm ngoái.

SpaceX “đóng vai trò là xương sống của chương trình không gian Hoa Kỳ và là một công ty rất có giá trị,” Musk làm chứng. Quay sang các bồi thẩm viên, anh ấy nói thêm: “Điều quan trọng là bồi thẩm đoàn phải biết rằng chỉ riêng cổ phiếu SpaceX của tôi đã đủ đảm bảo nguồn vốn. Rất quan trọng.”

Musk dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục vào thứ Ba với ngày thứ ba của lời khai.

Một bồi thẩm đoàn gồm chín người sẽ quyết định liệu Giám đốc điều hành Tesla có thổi phồng giá cổ phiếu của công ty một cách giả tạo hay không bằng cách chào mời triển vọng mua lại, và nếu có thì bao nhiêu.

Musk làm chứng rằng khi tweet về khoản tài trợ, anh ấy nói rằng “không phải điều đó sẽ xảy ra, mà là tôi đang nghĩ về nó” và rằng “ý kiến” của anh ấy là khoản tài trợ đã được đảm bảo.

Thẩm phán Hoa Kỳ Edward Chen đã phán quyết vào tháng 5 năm ngoái rằng bài đăng của Musk là không trung thực và liều lĩnh.

Musk cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ kiện về các tweet, dẫn đến tổng số tiền bồi thường là 40 triệu đô la cho anh ấy và Tesla và yêu cầu luật sư Tesla sàng lọc trước một số tweet của anh ấy.

SEC đã cáo buộc rằng Musk đã làm tròn đề nghị mua lại bị cáo buộc từ 419 đô la lên 420 đô la một cổ phiếu vì gần đây anh ấy đã biết về “ý nghĩa trong văn hóa cần sa” của số tiền cao hơn và nghĩ rằng bạn gái của anh ấy sẽ thấy buồn cười.

Musk phủ nhận đã nghĩ như vậy.

Anh ấy bắt đầu làm chứng vào thứ Sáu, nói với các bồi thẩm viên rằng mặc dù Twitter mà anh ấy đã mua vào tháng 10, là cách giao tiếp dân chủ nhất, nhưng các dòng tweet của anh ấy không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu Tesla theo cách anh ấy mong đợi.

Các bị cáo cũng bao gồm các giám đốc hiện tại và trước đây của Tesla, những người mà Spiro cho biết có động cơ “trong sáng” khi phản ứng với kế hoạch của Musk.

bài viết tương tự

Leave a Reply